พิธีแถลงข่าวงาน ราชมงคลรักษ์เหลืองจันท์ วันดอกไม้บาน ครั้งที่17

ภาพข่าว/กิจกรรม วัน พุธ ที่ 17 มกราคม 2561, เวลา 15:41 น. 1009 ครั้ง Admin

วันที่ 17 มกราคม 2561 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก วิทยาเขตจันทบุรี จัดพิธีแถลงข่าวการจัดงาน “ราชมงคล รักษ์เหลืองจันท์ วันดอกไม้บาน” ครั้งที่ 17 เพื่อชี้แจงถึงวัตถุประสงค์ รูปแบบการจัดงาน กิจกรรมที่น่าสนใจที่จะเกิดขึ้น โดยมี นายวิทูรัช ศรีนาม ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี รศ.ดร.อำนวย คำตื้อ รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก ผศ.เพิ่มศักดิ์ สุทธิวารี ชมรมกล้วยไม้เมืองจันท์ นายอุทิศ ลิ่มสกุล ผู้อำนวยการสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานระยอง (ระยอง – จันทบุรี) นายอนุชา เทียนชัย ประธานสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวจังหวัดจันทบุรี และนายสุทัศน์ เวชโชติ เลขาธิการสมาคมศิษย์เก่ากระทิง ร่วมแถลงข่าวในครั้งนี้

“ราชมงคล รักษ์เหลืองจันท์ วันดอกไม้บาน” ครั้งที่ 17 ขึ้นระหว่างวันที่ 10 – 18 กุมภาพันธ์ 2561 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการส่งเสริมการอนุรักษ์กล้วยไม้พันธุ์พื้นเมือง “เหลืองจันทบูร”ให้มีการขยายพันธุ์อย่างแพร่หลายมากยิ่งขึ้นซึ่งในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี เป็นช่วงที่กล้วยไม้เหลืองจันทบูร ผลิดอกบานสะพรั่งอย่างสวยงาม และเป็นช่วงของฤดูกาลท่องเที่ยวของอำเภอเขาคิชฌกูฏ  จังหวัดจันทบุรีนั่นคือ งานนมัสการรอยพระบาทพลวง

นอกจากนี้ ยังเป็นการเผยแพร่ผลงานวิจัยที่โดดเด่น ผลงานทางวิชาการ และผลงานเทคโนโลยีนวัตกรรมต่าง ๆ ของคณาจารย์และนักศึกษาอีกด้วยรวมถึงมีการบริการวิชาการและการถ่ายทอดเทคโนโลยีเพื่อพัฒนา ส่งเสริมภูมิปัญญาท้องถิ่นตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง เช่น การทำ ไวน์ชะมวง  ,เครื่องดื่มสมุนไพรผสมถั่งเช่า ลำไย กระวาน  ,สบู่สมุนไพร ผสมขมิ้น ชันโรง ว่านหางจระเข้ มะม่วงหาวมะนาวโห่ และการนำทุเรียนมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ ข้าวเหนียวทุเรียนคาเวียร์  พายทุเรียน  ซีเรียลบาร์ทุเรียน  เป็นต้น

สำหรับกิจกรรมภายในงานยังมีสิ่งที่น่าสนใจหลากหลาย อาทิ -การประกวดกล้วยไม้พื้นเมืองเหลืองจันทบูร กล้วยไม้สายพันธุ์อื่น ๆ เฟิร์น  และบอนไซ -การประกวดไก่พื้นเมือง และคละสีสายพันธุ์ต่าง ๆ -การประกวดร้องเพลงลูกทุ่ง (รุ่นประชาชน) -การประกวดหนูน้อยเหลืองจันท์ -การแข่งขันทักษะทางวิชาการ -จดทะเบียนสมรสวันวาเลนไทน์ -เลือกซื้อสินค้าเกษตร  สินค้า OTOP และของดีเมืองจันท์และจังหวัดต่าง ๆ

>> คลิกดูภาพเพิ่มเติม <<